LEN NGUYEN MEDIA
LEN NGUYEN MEDIA

CHÙA LINH ẨN ĐIỂM ĐẾN CỦA DU LỊCH VĂN HÓA TÂM LINHI.Địa Danh:

Chùa Linh Ẩn nằm trên địa bàn thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà (Vùng Kinh tế mới Hà Nội) tỉnh Lâm Đồng. Tọa lạc giữa một thị trấn Nam Ban bên cạnh thác Voi Hùng Vĩ (TT Nam Ban và 5 xã (Xã Gia Lâm, Xã Đông Thanh, xã Nam Hà, xã Mê Linh và xã Phi Tô)
Chùa cách Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 300km về phía Nam, cách Buôn Mê Thuột chừng 200km về phía Tây và cách Thành Phố Đà Lạt 27km về phía Bắc.
 
Có 3 hướng chính đến Linh Ẩn Tự.
 
1.Từ Thành Phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 20 lên cao nguyên Lâm Đồng, đến vòng xuyến Liên Khương (thuộc Đức Trọng – Lâm Đồng), rẽ trái theo hướng Tây 10km trên quốc lộ 27 sẽ gặp một ngã ba (người địa phương thường gọi là ngã ba Đa-Me hay ngã ba Cửa Rừng ). Đây là giao lộ giữa quốc lộ 27 và tỉnh lộ 725. Tiếp tục rẽ phải theo tỉnh lộ 725 về hướng Bắc khoảng 7km  qua cầu Thác Voi là đến thị trấn Nam Ban nơi tọa ngự của Linh Ẩn Tự.
 
2.Từ thành phố Đà Lạt có thể theo đường Hoàng Văn Thụ, qua thác Cam Ly, làng hoa Vạn Thành, sẽ bắt gặp một ngã ba giữa tỉnh lộ 725 và đường đi Suối Vàng. Rẽ trái theo hướng Nam trên tỉnh lộ 725 qua xã Tà Nung là đi thẳng về thị trấn Nam Ban.
 
3.Từ Buôn Mê Thuột theo quốc lộ 27 đến trung tâm huyện Lâm Hà, tiếp tục đi thêm 10km sẽ gặp ngã ba Đa-Me hay ngã ba Cửa Rừng (giao lộ giữa quốc lộ 27 và tỉnh lộ 725), đi theo tỉnh lộ 725 8 km sẽ tới thị trấn Nam Ban.


 

II/ Điểm đến hấp dẫn của du lịch văn hóa, tâm linh.:
 
Chùa Linh Ẩn nằm trên độ cao 1080m với thế “Tọa sơn ngọa thủy” được thành lập năm 1993 do Hòa Thượng Thích Tâm Vị khai sơn và trụ trì năm 1993 cho tới nay.
 
Tông phái thuộc dòng Lâm Tế chúc Thánh đời thứ 41, theo hệ phái Bắc Tông.
 
Dân cư nơi đây phần lớn là người Kinh (là những người dân nội-ngoại thành Hà Nội) vào xây dựng kinh tế trên đất Cao Nguyên này từ năm 1976. Đất rộng và màu mỡ, thiên nhiên ưu đãi con người. Trong những năm gần đây, Nam Ban trở thành nơi quy tụ của rất nhiều người dân trong cả nước đến làm ăn sinh sống. Lâm Hà là từ ghép của tên hai địa danh là tỉnh Lâm Đồng và thủ đô Hà Nội được những người dân Hà Thành đầu tiên lên Cao Nguyên mở đất đặt cho để gắn kết hai vùng quê  mới-cũ của họ.
 
Ngoài ra Nam Ban còn là nơi tập trung sinh sống của các dân tộc thiểu số anh em như: K’Ho, Cil, Mạ, Tày, Nùng, Thái,  vv… 

 
 
 
 
III/. Nơi bảo tồn giá trị văn hóa tâm Linh 
 
Chùa Linh Ẩn được xây dựng theo kiến trúc Á Đông. Đây được xem như sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối kiến trúc cổ xưa và kiến trúc đương đại, giữa thiên nhiên với con người. Vì thế, Chùa vừa mang vóc dáng uy linh của một ngôi Cổ Tự lại vừa toát lên sự mạnh mẽ, hoành tráng của kiến trúc ngày nay. Sự gần gũi thân thiện với thiên nhiên càng làm tăng thêm nét huyền diệu của ngôi chùa giữa chốn địa linh.
 
Năm 1993 nơi khu rừng bên dòng Thác Voi, một ngôi tịnh thất được dựng lên. Trong ngôi tịnh thất này có một người đã theo dấu ấn của vị Tổ Đức khai sơn Linh Phước Tự, chuyên tâm tu tập miên mật pháp môn Tịnh Độ, sau đó phát nguyện xây dựng lên ngôi Già Lam Linh Ẩn giữa chốn linh thiêng này.

 
 
Năm 1994 xây dựng khuôn viên nhà thờ Tổ với diện tích hơn 600m vuông, tượng Phật Thích Ca lộ thiên, vườn Lâm Tì Ni và tượng Đài Quan Âm lộ thiên (nay là Đài Quan Âm Các).
Năm 1995 thành lập làng Bồ Đề giúp người nghèo khó neo đơn, nay làng trở thành tịnh thất nơi tu tập của chư Ni.
 
Năm 1999 khởi công xây dựng ngôi Chánh Điện với tổng diện tích 1457 mét vuông hành lang chạy xung quanh, mái lợp bằng ngói đỏ. Bên trong Chánh Điện được tôn trí năm pho tượng Phật (mỗi pho tượng cao 7,5m đúc bằng ciment cốt thép) chính giữa là tượng Phật Thích Ca, tượng Phật Di Đà, tượng Phật Dược Sư, bên phải là tượng Chuẩn Đề, bên trái là tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn.
 
Trước cửa là hai con rồng được đắp bằng ciment rất tinh xảo (mỗi con dài 20m) chầu phục hai bên lối vào Chánh Điện, cùng hai Cụ Đại Quy (Rùa) chở biểu tượng mái chùa Linh Ẩn. 
Năm 2000 xây dựng tượng Phật Di Lặc lộ thiên cao 12,5m rộng 6,5m ngang 9m (chiếm trên 630 mét khối không gian). 
 
Sau 8 năm xây dựng công trình Chính Điện đã hoàn thiện vào năm 2007 chính thức Khánh Thành, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức TW GHPGVN, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài nước tham dự. 
 
Trãi qua 10 năm từ ngày khánh thành ngôi Bảo Điện chùa Linh Ẩn. Vào quý 3 năm 2017 với tâm nguyện từ bi vị tha, hội đủ duyên lành, Hòa Thượng Trụ Trì phát nguyện tiếp tục xây dựng tượng đức Bố tát Quán Thế Âm lộ thiên cao 54m, nhằm kiến tạo cho khuôn viên chùa Linh Ẩn trở thành một tòng lâm thạch trụ, nơi dành cho Tăng ni và Phật tử gần xa trở về Tu và học theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm, như nhịp cầu nối kết yêu thương, sẻ chia cuộc sống, luôn giúp mọi người sống gần gũi gắn bó với nhau, thương yêu và hiểu biết, dấn thân và phục vụ, bao dung và độ lượng, cảm thông và tha thứ. 
 
 
 
Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát rất gần gũi với tất cả mọi người Phật tử Việt Nam. Ngài là hình tượng biểu trưng cho lòng từ bi, thương yêu, bảo bọc và che chở cho tất cả mọi loài. Hình tượng cùng với những hạnh nguyện của Ngài đã in sâu vào lòng người dân Việt, nhất là những người Phật tử. Ngài như là người mẹ hiền với lòng thương yêu vô bờ bến và có đầy đủ năng lực, luôn dang rộng vòng tay để đón lấy những người con thương yêu đang lúc khủng hoảng, đang gặp những bất hạnh khổ đau, đang lầm đường lạc lối, là nơi cho con thơ trở về nương tựa trong cơn giông bão của cuộc đời. Mẹ hiền Quán Thế Âm, một danh xưng vô cùng thân thương và cũng rất đỗi thiêng liêng, cao quý.
 
Với sự trợ duyên của chư tôn đức & chư thiện hữu tri thức Phật tử gần xa, công trình xây dựng tượng đức bồ tát Quán Thế Âm cao 54m tại chùa Linh Ẩn dự kiến đến 2019 sẽ hoàn thành.

 
 
IV/ Điểm đến Tâm Linh
 
Toàn bộ diện tích khuôn viên chùa hơn 4ha được phủ xanh bởi những loại cây rừng như: cây gió bầu, cây Bằng Lăng, cây Sao, cây Sanh vv… Đặc biệt, cứ mỗi độ hạ về, khắp khuôn viên chùa lại ngát hương thơm và ngập tràn sắc tím của hoa Bằng Lăng. 
 
Hòa với màu xanh chung của muôn loài thảo mộc là bóng mát của những vườn Tùng bách tán – nơi dừng chân cho những ai muốn tìm đến phút giây thư thái tĩnh lặng. Phía sau Chùa là núi cao rừng xanh, trước mặt là suối reo thác đổ. 
 
Dòng Thác Voi hay còn gọi là Thác Liêng Rơwoa  (gọi là Thác Voi vì dưới chân thác có những tảng đá khổng lồ nhìn như những con Voi đang trầm mình dưới nước) hùng vĩ với chiều cao hơn 30m, rộng khoảng 40m ngày đêm ầm ầm tung bọt trắng xóa. Dưới chân thác, bụi nước bay tựa sương mù. Khi ánh mặt trời chiếu xuyên sẽ tạo ra muôn ngàn đám mây ngũ sắc kỳ ảo lung linh. 
 
Tiếng chuông chùa ngân vọng sớm chiều hòa với tiếng thác reo ngày đêm không nghỉ đã tạo nên một âm thanh huyền diệu uy nghi hùng tráng giữa cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình.
 
Linh Ẩn Tự không chỉ là chốn linh thiêng của Phật Tử địa phương mà còn là nơi yêu mến dừng chân của chư Thiện Hữu Tri Thức và Phật tử gần xa. 
 
 Thùy Phạm

 mizuki
lennguyenmedia
PHU MAP

Tỷ giá vàng

Tỷ giá ngoại tệ

Bạn đang tìm nơi bán lạp xưởng ngon những phân phân nơi cung cấp có chất lượng và an toàn không hay đang định mua chả cá nha trang những tìm mãi không thấy nơi bán an toàn vệ sinh hãy liên hệ với chúng tôi nhé !