LEN NGUYEN MEDIA
LEN NGUYEN MEDIA

Doanh nhân Hải A: Hạnh phúc khi được cho đi…Xã hội phát triển theo hướng công nghiệp với nhịp độ ngày một nhanh cũng là lúc con người bận rộn hơn với guồng quay cơm áo gạo tiền. Gía trị vật chất hay những vị kỷ cá nhân bỗng dưng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Nhưng đâu đó vẫn còn những con người “hạnh phúc khi được cho đi”, và doanh nhân thành đạt Hải A là một trong số ít đó.
 
Xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả, tuổi thơ không được sung túc như bao người. Doanh nhân Hải A (Tên thật là Kim Ngọc Phát) đã cố gắng không ngừng nghỉ để trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay. 
Không chỉ được biết đến với những nỗ lực và thành công ở lĩnh vực kinh doanh, mọi người còn ngưỡng mộ anh vì những công tác thiện nguyện mà anh đã cống hiến cho cộng đồng suốt thời gian qua.

Doanh nhân Hải A (giữa áo xanh) trong chuyến thiện nguyện thực tế cùng clb doanh nhân HiCEO
 
Cũng như kinh doanh, làm thiện nguyện cần phải có cách làm đúng đắn, chọn đối tác phù hợp, công khai mọi giấy tờ và minh bạch đến từng con số.
- Lí do anh chọn cách làm thiện nguyện thông qua các chương trình từ thiện thực tế (ca nhạc, đấu giá gây quỹ và trao trực tiếp cho nhân vật)?
 
Điều quan trọng tiên quyết chính là vấn đề tài chính. Khi chúng ta đã mở tâm ra làm thiện nguyện thì phải làm một cách minh bạch. Nhiều tổ chức từ thiện làm rất tuyệt vời nhưng còn dở ở những khâu quản lí, chi tiêu, công bố. 
Cá nhân tôi và một số bạn bè khi làm từ thiện, phải biết được rằng số tiền mình cho đi sẽ đi đâu về đâu và quan trọng nhất là người được nhận sẽ nhận được bao nhiêu. 
Bất cứ chương trình thiện nguyện nào cũng vậy, chúng ta kêu gọi sự thiện tâm của mọi người thì kết lại phải cho họ lòng tin, phải đưa ra được một con số rõ ràng, cụ thể minh chứng cho tấm lòng của họ. 
 
Doanh nhân Hải A (Ngoài cùng bên trái) đấu gía tranh Sen của nhiếp ảnh Thành Xuân trong chương trình từ thiện của vợ chồng MC Thanh Bạch - Thúy Nga tại Cần Thơ.
 
“Biết rằng có rất nhiều người làm đúng, họ làm đúng nhưng không công khai nên tự nhiên trở thành không minh bạch.”
- Trong chương trình “Mỗi đêm nhạc – một mảnh đời 17” vừa qua, anh có tham gia đấu giá hai sản phẩm. Vậy tại sao anh lại chọn đồng hành cùng chương trình?
 
Về chương trình “Mỗi đêm nhạc – một mảnh đời”, điều tuyệt vời nhất chính là các bạn đã đưa được nhân vật chính đến với chương trình, đến gần hơn với khán giả, để người đóng góp thiện nguyện cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi cũng như người được nhận.
Thông qua chương trình, tôi còn thấy được rằng có rất nhiều người đến tham gia với tâm thế được cho đi. Từ những ngôi sao hàng đầu như Thanh Hằng, hoa khôi du lịch Lý Thu Kiều, hoa khôi doanh nhân Lan Phương, doanh nhân Đức Huy cho đến những nghệ sĩ khác, họ đều hy sinh một chút thời gian, một chút công sức để đóng góp cho chương trình diễn ra thành công và quan trọng là giúp được 05 người Mẹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Doanh nhân Hải A (Bên trái ngoài cùng) vô cùng xúc động khi tình cờ ngồi gần 02 Mẹ là 02 trong 05 nhân vật trong đêm gây quỹ, khiến anh muốn đóng góp nhiều hơn cho chương trình.
 
Các bạn chọn cách công bố số tiền trao cho nhân vật “ngay và luôn” sau khi đấu giá xong cũng là một cách làm việc minh bạch, cho người thiện nguyện một cảm giác an yên và sự tin tưởng tuyệt đối - điều mà rất ít những chương trình từ thiện có thể làm được.
Đó là những điều cần đề cao và khiến anh cảm thấy thực sự xứng đáng với những vật phẩm đấu giá khi tham gia chương trình.
 
Doanh nhân Hải A (thứ 2 từ trái qua) là người đấu giá 02 vật phẩm trong chương trình ''Mỗi Đêm Nhạc - Một Mảnh Đời 17''  với tổng trị giá 30 triệu đồng.
 
Hơn cả việc kinh doanh, thiện nguyện không chỉ dừng lại ở những con số, bởi với người làm thiện nguyện, tinh thần mới là điều giá trị hơn tất cả.
- Động lực nào thúc đẩy anh dành thời gian, tâm sức cho công tác thiện nguyện?
 
Bản thân xuất thân trong một gia đình làm nông không mấy khá giả, tuổi thơ cũng không được hạnh phúc, sung sướng như mọi người. Chính vì vậy nên mỗi khi bắt gặp những mảnh đời cơ cực trong cuộc sống, Tôi nhớ về tuổi thơ của mình và đồng cảm với họ.
Tôi cảm nhận được là cuộc sống hiện tại của mình ít nhiều cũng có những may mắn, có thể chia sẻ được với những người đang thực sự cần, giúp đỡ họ với mong muốn giảm bớt được những khó khăn trong cuộc sống mà họ đang gặp phải.
 
Doanh nhân Hải A (thứ 2 từ phải qua) trong chương trình triển lãm ảnh nghệ thuật "Công Đức Sinh Thành'' của nhiếp ành Thành Xuân Anh tại nhà hát VOH.
 
“Bản thân luôn ở tâm thế sẵn sàng cho đi, bởi tôi tâm niệm ‘cho đi sẽ được nhận lại’, nhận lại niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn. Ngoài ra, anh cũng có con nhỏ, nếu nói về mặt tâm linh, tôi cũng muốn làm những điều tốt để các con mình sau này được vui vẻ, hạnh phúc và tự hào về tôi.”
 
- Anh được biết đến là một doanh nhân thành đạt và luôn tâm huyết với công việc của mình. Đồng thời, anh cũng tích cực tham gia các chương trình gây quỹ từ thiện và còn đến trực tiếp, trao quà tận tay những cho người khó khăn. Vậy anh làm cách nào để có thể cân bằng được công việc và dành thời gian cho công tác thiện nguyện?
 
Tôi vào Sài Gòn từ năm 13 tuổi, sau đó tôi cũng đi học, cũng trải qua lứa tuổi học sinh như bao người. Nhưng ngoài việc học, tôi còn đi làm thêm, như bẻ củi, phụ mẹ cạo mủ cao su… Suốt những năm học tại Sài Gòn, mặc dù gia đình có đủ khả năng trang trải học phí, nhưng tôi vẫn đi làm thêm, để hiểu được ý nghĩa sức lao động của bản thân để chi tiêu, sử dụng đồng tiền có giá trị hơn. Trước đây vừa học vừa làm nhưng tôi vẫn có thể hoàn thành tốt cả hai, thì bây giờ cũng vậy.

Doanh nhân Hải A hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế số.
 
“Tôi muốn giúp những đứa trẻ bằng tuổi con, tuổi cháu mình sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, những người già neo đơn sẽ được phần nào an ủi tuổi già.”
 
*Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện ý nghĩa này. Chúc anh luôn thành công trong công việc, hạnh phúc bên gia đình và tìm thấy thật nhiều niềm vui trong những công tác thiện nguyện.
 
THU LEN thực hiện.
 
 
 


mizuki
lennguyenmedia

Tỷ giá vàng

Tỷ giá ngoại tệ

Bạn đang tìm nơi bán lạp xưởng ngon những phân phân nơi cung cấp có chất lượng và an toàn không hay đang định mua chả cá nha trang những tìm mãi không thấy nơi bán an toàn vệ sinh hãy liên hệ với chúng tôi nhé !